Thứ Hai, 16 tháng 6, 2014

Ăn nhiều xúc xích là nguyên nhân dẫn đến suy tim và ung thư

Những người ăn nhiều xúc xích cũng như các thực phẩm chế biến sẵn làm từ thịt đỏ (thịt xông khói, thịt nguội...) có nguy cơ suy tim cao hơn so với những người ít ăn.

1. Kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học:

Thụy Điển công bố sau khi theo dõi hồ sơ y học của hơn 37.000 người trong độ tuổi từ 45 đến 79, những người này đều không có tiền sử mắc bệnh tim, suy tim hoặc ung thư, họ được hỏi chi tiết về khẩu phần ăn hàng ngày. Trong vòng 12 năm theo dõi, có 2.891 người được chẩn đoán bị suy tim và 266 người chết vì bệnh này.
Nhưng khẩu phần ăn hàng ngày với thịt đỏ chưa qua chế biến không làm tăng nguy cơ suy tim vì khi chưa chế biến, chúng không có phụ gia thực phẩm và thường có hàm lượng muối thấp hơn. Họ nghi ngờ rằng muối cùng các hóa chất khác được thêm vào trong quá trình chế biến đã gây ra tình trạng cao huyết áp, dẫn đến suy tim.
Suy tim thường xuất hiện sau một cơn đau tim, xảy ra khi tim trở nên quá yếu để bơm máu đi khắp cơ thể một cách hiệu quả. Suy tim có thể dẫn đến khó thở, đau tim hoặc đột tử. Dù suy tim có thể không trực tiếp gây ra tử vong nhưng nó có thể dẫn đến tử vong do tràn dịch trong phổi hoặc loạn nhịp tim.
Ăn nhiều xúc xích có nguy cơ suy tim cao.
Nghiên cứu là bằng chứng cho thấy rõ hơn về mối nguy hại tới sức khỏe tiềm ẩn trong thịt chế biến sẵn. Những người ăn hơn 75g thịt chế biến mỗi ngày có nguy cơ suy tim nhiều hơn 24% và nguy cơ tử vong nhiều gấp đôi so với những người ít ăn. 75g tương đương với hai cái xúc xích hay bốn miếng thịt xông khói hoặc một cái bánh kẹp thịt nhỏ.

2. Lời khuyên của các nhà khoa học:

Một nghiên cứu tiếp theo cho thấy thịt đỏ làm tăng nguy cơ ung thư ruột - căn bệnh phổ biến thứ hai trên thế giới. Bên cạnh đó, các nhà khoa học Anh và Mỹ cùng phát hiện ra việc ăn nhiều thịt đỏ - dù chế biến sẵn hay không - đều làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ lên 20%.
Trợ lý giáo sư Joanna Kaluza (Khoa Dinh dưỡng con người, Đại học Khoa học đời sống Warsaw, Ba Lan), một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết:"Để giảm nguy cơ suy tim và các bệnh tim mạch khác, chúng tôi đề nghị hạn chế ăn thịt đỏ chế biến sẵn và chưa qua chế biến, tối đa chỉ ăn 1-2 lần mỗi tuần. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều trái cây, rau quả, các loại hạt và cá...".

Nhãn: , ,

0 Nhận xét:

Đăng nhận xét

<< Trang chủ